Kỹ thuật block trong bóng bàn

Ngày đăng 18/07/2017 16:40

Block là một cú đánh sử dụng lực trên quả bóng để làm cho bóng bay nguơc trở lại. Kỹ thuật được sử dụng chủ yếu khi không có đủ thời gian để đưa cơ thể vào tư thế tấn công. Các block thuận tay không được sử dụng thường xuyên như block trái tay, nhưng nó có vai trò quan trọng khi nguời chơi bóng bị áp lực về độ chính xác của thời điểm đánh bóng . Kỹ thuật block trong bóng bàn không có tốc độ cao nhưng có thể làm bóng rơi chính xác hơn.

Kỹ thuật block trong bóng bàn là gì ?

Video về HLV đội tuyển Trung Quốc Liu với cú block vợt dọc đến ngay cả Zhang Jike và Wang Hao cũng không kịp thời chống đỡ.
Block thoạt nhìn chỉ là kỹ thuật đơn, dễ kiếm điểm, vậy tại sao không có nhiều người dạy cho những người mới tập chơi bóng bàn. Một người block giỏi có thể phá thế trận của người chơi rơ tấn công và thay đổi nhịp độ của trận đấu. Zhang Jike nổi tiếng về footwork nhưng vẫn vất vả với những cú block trả bóng của HLV Liu.
BÀN BÓNG BÀN VINASPORT 30 LY
Khi đánh tập, bạn sẽ có người giật 1 chỗ để luyện block thấy nhưng khi đánh thi đấu đối thủ luôn đổi góc, đổi điểm rơi khiến bạn rối loạn. Có thể thấy sau thời Waldner, không nhiều vận động viên đỉnh cao nào dám chơi block. Một điểm đáng lưu ý nữa là đối với nhiều tuyển thủ, block chỉ lợi hại khi đánh bóng nhỏ 38mm, còn khi đánh bóng 40mm thì chỉ còn 20% uy lực vì đối thủ dễ dàng bắt kịp và giật liên tiếp nhiều quả nữa. Người chơi bóng bàn lâu năm thường ăn điểm bằng block và luôn truyền đạt lấy block làm chủ đạo. Nhưng khi chuyển sang đánh bóng 40mm phải từ bỏ lối chơi đó vì không thể trụ vững trước những cú giật liên tiếp vào bàn với điểm rơi luôn biến đổi.
Vậy vai trò block hiện nay là gì ? Nếu lấy block làm chủ đạo thì không nên. Nhưng dùng block để gài bóng và phá chiến thuật đối phương rối tấn công thì đó là chiến thuật khá khôn ngoan. Waldner là một ví dụ điển hình, tiếp theo đó là Timo boll. Những năm trở lại đây Timo thường chơi theo lối ôm bàn nhiều và thường dùng các cú block trái tay để đổi nhịp đợi cơ dứt điểm thuận tay. Tại Trung quốc, vận động viên điển hình cho lối chơi này như Malong , Jike và Fanzedong đều có khả năng block backhand rất tốt. Bóng tới trái tay hầu như họ đều đỡ được. Nhiều người chơi bóng bàn ở Việt Nam thích phong cách Trung Quốc hơn nhiều so với Châu âu hay đánh counter trên đầu bóng rất dễ hụt. Đối với người chơi bóng bàn muốn lên tay việc phát triển block là khá cần thiết vì nếu đã block thì 90% bóng sẽ được trả lại như đã tính toán. Như vậy có thể vượt qua chương ngại tâm lý sợ bóng hay lùi ra khỏi bàn để đối giật. Mặc dù một cú đánh tấn công luôn tốt hơn, nhưng đôi khi chúng ta không có thời gian bởi vì đối thủ đã bắt đầu một cuộc tấn công mới với một cú giật nhanh hoặc một cú trái tay. Bạn phải giữ bóng trong bàn bằng cách block. Chọn một vị trí làm sao để gây khó khăn cho đối thủ khi phản công và sau đó chiếm thế chủ động vào cú đánh tiếp theo.
 
Bàn bóng bàn song ngư
Kỹ thuật giật trong bóng bàn    Mua bàn bóng bàn giá rẻ tại banbongbangiare.com