Lý thuyết bóng bàn cơ bản

Ngày đăng 19/07/2017 09:44

Lý thuyết bóng bàn cơ bản được biên soạn là những kiến thức quan trọng giúp người mới chơi có thêm hiểu biết ban đầu về môn bóng bàn.

Lý thuyết bóng bàn cơ bản

I. Bóng bàn. Quả bóng bàn được làm từ nhựa dẻo, bên trong rỗng và hình cầu. Đường kính của bóng tiêu chuẩn hiện nay là 40mm, trọng lượng 2,5g. Trong thi đấu chuyên nghiệp có những quy định bắt buộc đối với lực dàn hồi và màu sắc của bóng. II. Bàn bóng. Bàn bóng bàn hình chữ nhật, d ài 2,74m, rộng 1,525m, chiều cao so với mặt đất 0,76m. Mặt bàn phải song song so với mặt đất. Vật liệu chế tạo mặt ban hầu hết là bằng gỗ, có thể sử dụng các chất liệu khác nhưng tiêu chuẩn độ nảy của bóng phải bắt buộc như nhau, nghĩa là đảm bảo khi bóng tiêu chuẩn rơi từ độ cao 0,3m xuống mặt bàn phải nảy lên được độ cao 0,23m.
Bàn bóng bàn Double fish DF-339
III. Lưới bóng bàn. Chiều cao tiêu chuẩn của lưới bóng bàn là 12,25cm và vuông góc với mặt bàn, lưới đặt giữa bàn bóng bàn. IV. Vợt bóng bàn Vợt bóng bàn gồm có 2 phần: - Cốt vợt: thường được làm bằng gỗ hoặc bằng các vật liệu tổng hợp (ví dụ như cốt vợt Carbon rất nhiều người đang sử dụng). - Mặt vợt: Được dán một lớp mút gai thuận hoặc ngược tùy vào sở thích và sở trường kỹ chiến thuật của mỗi VĐV bóng bàn. Kích thước, hình dáng và trọng lượng của vợt bóng bàn không hạn chế. bóng bàn cơ bản Hiện nay có 2 loại vợt bóng bàn cơ bản: Vợt dọc và vợt ngang. Các vận động viên bóng bàn dựa vào khả năng kỹ thuật và cách đánh khác nhau mà lựa chọn sử dụng vợt có tính năng khác nhau. Vợt mút gai thuận (gai quay ra ngo ài) có đặc điểm là đàn hồi tốt, đánh bóng chắc và tốc độ nhanh rất thích hợp cho những VĐV có lối đánh tấn công nhanh gần bàn. Còn vợt mút gai ngược sẽ tạo độ xoáy khá lớn khi đánh bóng rất thích hợp cho những vận động viên líp bóng đường cong và cắt bóng. V. Sân thi đấu. Sân thi đấu bóng bàn có hình chữ nhật, chiều dài 14m, chiều rộng tối thiểu 7m, chiều cao của trần nhà tối thiểu 4m. Trong thi đấu chính thức, quanh sân thi đấu không cho phép có nguồn sáng mạnh, đồng thời mặt sàn không được sơn màu trắng tránh ảnh hưởng tới khả năng quan sát của vận động viên.
Mua bàn bóng bàn cũ 
VI. Thời điểm đánh bóng Thời điểm đánh bóng là chỉ sự sớm hay muộn của vợt khi chạm vào bóng. Các giai đoạn khác nhau khi bay của bóng: +sau khi bật lên được gọi là thời kỳ đầu bóng đi lên, +thời kỳ cuối bóng đi lên, +thời kỳ cao điểm, +thời kỳ đầu bóng đi xuống, +thời kỳ cuối bóng đi xuống (bóng chạm mặt sàn). VII. Góc độ mặt vợt. Góc độ mặt vợt là chỉ độ nghiệp của mặt vợt với mặt bàn. Trong thi đấu vận động viên phải biến đổi góc độ mặt vợt để đỡ hoặc đánh trả đối phương nhằm tạo ra đường bóng có tính chất khác nhau nên góc độ mặt vợt thường xuyên thay đổi. + Góc nhỏ hơn 30 mặt vợt nghiêng trước + Góc từ 30 đên 45 hơi nghiêng trước + Góc bằng 90 vợt thẳng đứng + Góc bằng120 hơi ngửa ra sau + Góc bằng 150 ngửa hẳn ra sau
Nên mua bàn bóng bàn loại nào
VIII. Điểm tiếp xúc khi đánh bóng Là chỉ sự tiếp xúc của vợt khi chạm vào bóng. Hãy hình dung mặt cắt ngang qua trái bóng bàn như mặt đồng hồ thì từ 12 -1 là phần trên, 1-2 là phần trên giữa, 3 là giữa, 4-5 giữa dưới và 6 là dưới cùng của bóng.IX. Các thao tác kỹ thuật trong đánh bóng Các động tác kỹ thuật khi đánh bóng rất phong phú nhưng luôn có một quy luật chung bao gồm các động tác căn bản: - Lựa chọn vị trí chính xác trước khi đánh - Cầm vợt và vung tay đánh bóng - Cân nhắc thời điểm chạm bóng - Vị trí tiếp xúc với bóng, góc vợt, hướng đánh bóng - Theo đà sau khi đã đánh bóng X. Độ xoáy của bóng Trong quá trình bay nếu bóng đánh đi xoáy mạnh và nhìn thấy rõ được quỹ đạo do xoáy được gọi là bóng xoáy. Độ xoáy của bóng khi đánh là một trong những nhân tố góp phần vào chiến thắng. Các kỹ thuật chủ yếu của môn bóng bàn hiện đại đều liên quan tới bóng xoáy. Vì vậy muốn chơi bóng bàn tốt cần phải nghiên cứu thật kỹ nguyên lý xoáy của bóng. 1. Cách tạo đường bóng xoáy. Trong thời điểm khi mặt vợt tiếp xúc với bóng, nếu hướng đánh của vợt đi đúng vào tâm bóng thì vợt tác dụng vào bóng 1 lực F làm bóng bị đánh đi không có xoáy. Nếu như phương hướng đánh của vợt không đi đúng vào tâm bóng thì ngoài lực F còn tạo ra một lực ma sát với bóng làm cho bóng khi bật trở lại sẽ xoáy.
2. Các loại xoáy chủ yếu. Theo thói quen người ta chia các loại xoáy cơ bản của bóng thành 3 loại chính: Xoáy lên, xoáy xuống và xoáy ngang. a. Xoáy lên(Topspin). Khi vợt chạm vào bóng, ngoài lực F còn có lực ma sát của vợt với bóng theo hướng từ dưới lên trên làm cho bóng xoáy lên. b. Xoáy xuống.(Backspin) Khi vợt tiếp xúc vào bóng, ngoài lực F còn có lực ma sát của vợt với bóng theo hướng từ trên xuống dưới làm cho bóng xoáy xuống. c. Xoáy sang bên (Sidespin). Khi vợt chạm vào bóng, ngoài lực F còn có lực ma sát của vợt với bóng theo hướng sang trái hoặc sang phải làm cho bóng bay đi và xoáy bên. Lúc đó lực ma sát được sinh ra ở giữa vợt và bóng hướng đi sang trái sẽ xoáy bên trái và ngược lại.
Mua bàn bóng bàn giá rẻ đặt tại nhà.
d. Xoáy nghiêng lên, xoáy nghiêng xuống Trong thực tế đánh bóng còn có ma sát vào cạnh trên hoặc cạnh dưới của bóng. Nếu ma sát phía trên cạnh bên thì bóng xoáy nghiêng lên trên còn ma sát vào phía trên cạnh bên trái bóng sẽ tạo ra xoáy nghiêng lên bên trái, …tương tự có thể tạo ra xoáy xuống bên phải, xoáy lên bên phải, xoáy xuống bên trái. e. Xoáy thuận và xoáy nghịch. Đây là 2 loại xoáy không thường xuyên xuất hiện cũng như các vận động viên rất khó thực hiện trong thực tế tập luyện và thi đấu. Phương hướng xoay của bóng nếu nhìn trực tiếp từ đằng sau nếu quay theo chiều kim đồng hồ thì gọi là xoáy thuận, ngược lại là xoáy nghịch. Mặc dù hai loại bóng xoáy này không dễ xuất hiện nhưng lại thường thấy cùng với các đường bóng xoáy nghiêng, xoáy lên, xoáy lên bên cạnh, xoáy xuống bên cạnh. Vì vậy trong bóng bàn hiện đại, bóng xoáy có thể chia làm 26 loại Mua bàn bóng bàn tại banbongbangiare.com