Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tháng có ảnh hưởng gì không ?

Ngày đăng 13/11/2019 16:25

Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng nhiều liều trong 1 tháng bởi nó sẽ gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là có tác dụng phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ mà không có biện pháp phòng tránh. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn đến những mối nguy hại khôn lường. Cần sử dụng thuốc một cách hợp lý và an toàn để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

1. Khi nào nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-2-lan-1-thang-co-anh-huong-gi-khong

Đúng như tên gọi của nó, thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng cho phụ nữ không muốn mang thai sau khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai nào. Ngoài ra, thuốc còn có thể được chỉ định khi quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su nhưng bao bị thủng hoặc bị rách. Bên cạnh đó, phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai nhưng quên uống từ 2 ngày trở nên cũng cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu không muốn mang thai vào thời điểm hiện tại.

Trường hợp phụ nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục cũng cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

2. Nguyên tắc hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-2-lan-1-thang-co-anh-huong-gi-khong-1

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone nữ progestin giúp ức chế quá trình rụng trứng, làm chất nhầy trong cổ tử cung đặc lên nhằm mục đích cản trở sự di chuyển của tinh trùng vào bên trong lòng tử cung, cản trở quá trình thụ tinh, ức chế nội mạc tử cung phát triển, ngăn cản quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Nguyên tắc hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp cũng giống như thuốc tránh thai hàng ngày. Chỉ khác là hàm lượng progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên sẽ có tác dụng nhanh hơn.

3. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-2-lan-1-thang-co-anh-huong-gi-khong-2

Chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi: Những điều cần biết.

Buồn nôn, nôn mửa là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Buồn nôn, nôn mửa.

Đau đầu, chóng mặt, choáng váng.

Đau bụng.

Ngực căng tức.

Mệt mỏi.

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-2-lan-1-thang-co-anh-huong-gi-khong-3

Các tác dụng phụ nữ sẽ xuất hiện trong khoảng vài ngày và tự biến mất mà không cần có các biện pháp điều trị gì. Nếu sử dụng thuốc kéo dài và quá liều có thể dẫn đến những tác động nguy hiểm như: chảy máu bất thường, kinh nguyệt không đều, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

4. Liều dùng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên chứa 0,75mg Levonorgestrel là loại được sử dụng nhiều hiện nay
Có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng hiện nay, bao gồm:

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-2-lan-1-thang-co-anh-huong-gi-khong-4

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: Levonorgestrel 1,5mg

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: chứa Levonorgestrel 0,75mg. Liều dùng: uống cùng một lúc 2 viên hoặc uống mỗi viên cách nhau 12 giờ.

Ngày nay, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ngày càng trở nên phổ biến. Đây là biện pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn hữu hiệu sau khi quan hệ tình dục không an toàn, không dùng các biện pháp phòng tránh.

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-2-lan-1-thang-co-anh-huong-gi-khong-5

Trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục bạn nên uống viên tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt. Thời gian dùng thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao. Nếu sử dụng thuốc sau 72 giờ thì tác dụng tránh thai sẽ giảm đi đáng kể, nhiều trường hợp tránh thai thất bại.

Theo các chuyên gia y tế, không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Không dùng quá 2 liều/tháng và quá 3 lần/năm để bảo vệ sức khỏe của bản thân, đặc biệt là khả năng sinh sản.

 

Sản phẩm khác : máy tập chạy bộ điện, ghế mát xa toàn thân.