So sánh hai cách cầm vợt bóng bàn

Ngày đăng 25/07/2017 04:39

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp từ những người mới chơi bóng bàn. Rõ ràng, có một sự khác biệt hoàn toàn giữa cách cầm. Trong khi cầm vợt ngang, người cầm cán vợt như bắt tay với người khác. Để cầm pen hold, người ta cầm vợt như dùng đũa hoặc bút. Trong một cuộc phỏng vấn với Deng Yaping, VĐV cho biết cầm vợt dọc giống cách cầm đũa ăn tại Trung Quốc, và cầm shakehand giống cách cầm dao dĩa trong bữa ăn châu Âu. Là một huấn luyện viên và VĐV bóng bàn, tôi sử dụng cách cầm shakehand. Cách này mang lại cho tôi một cảm giác thoải mái hơn khi đánh bóng trong một trận đấu. Đây là cách cầm tôi được dạy khi còn là một người mới bắt đầu học và vẫn hiệu quả cho tới nay. Tôi đã cố gắng chơi bằng cách cầm vợt dọc, nhưng thật đáng buồn là nó không hoạt động tốt với tôi. Bàn tay thuận của tôi khá cứng khi tôi thử cách đó.

Ưu điểm và khuyết điểm đối với 2 cách cầm vợt bóng bàn.

*shakehand có xu hướng tấn công nhiều hơn, và dễ dàng để đảo xoáy một quả bóng đến. Tuy nhiên, cách này luôn có xu hướng bị bắt chéo - chủ yếu hướng vào khuỷu tay của tay cầm vợt. Đó là điểm mà một VDV bị lúng túng giữa trả bóng bằng cách sử dụng backhand hoặc forehand. Cuối cùng, cách cầm này là cách phổ biến nhất được sử dụng ở hầu hết các nước châu Âu. * pen hold (cho dù là Trung Quốc hay Nhật Bản) linh hoạt hơn tay vợt ngang. Một số tình huống rằng đó là cách cầm thiên về phòng thủ nhiều hơn; Tuy nhiên, cách này có thể thực sự gây nguy hiểm cho đối phương. Những VĐV giỏi nhất sử dụng cách cầm này là Xu Xin và Wang Hao. Cả hai đều là những VĐV hàng đầu của Trung Quốc. Họ sử dụng cách cầm tối ưu nhất. Hơn nữa, dễ dàng để xoáy bóng bằng cầm shakehand , nhưng tôi có thể chứng thực một thực tế là nó có thể làm tốt hơn khi phòng thủ quả bóng được đánh vào hướng rộng hơn. Ngoài ra, nó không bị bắt chéo. Tóm lại, mỗi cách cầm đều có ưu và khuyết điểm. Việc lựa chọn một trong những lựa chọn nặng nề phụ thuộc vào người chơi. Nhưng tôi đề nghị điều này, hãy chọn cách cầm giúp bạn thoải mái và kiểm soát tôt. Hướng dẫn các cách cầm: Cầm ngang - Bàn tay cầm vào chuôi và nằm giữa ngón cái và ngón trỏ. Sức mạnh của bạn bắt nguồn từ sự ổn định và bạn có thể đưa tay liên tục theo đường thẳng. Điều quan trọng là góc vợt được điều khiển chỉ bằng 2 ngón tay trỏ, cái. Cầm dọc - ngón cái và ngón trỏ của bạn cầm vào chuôi vợt, trong khi 3 ngón khác của bạn ở phía sau vợt. Tỷ lệ này cho phép bạn kiểm soát chính xác góc, và có tất cả 5 ngón tay chạm gần bề mặt vợt cung cấp một cảm giác tốt hơn. 3 ngón tay ở mặt sau có thể thực sự cảm nhận sự rung động trực tiếp đằng sau một cú đánh forehand: Các cách cầm khác nhau có tác dụng linh hoạt và sức mạnh cho một số chuyển động nhất định. Cho đến khi kỹ thuật móc giật trái tay được phát minh, đánh trái tay với pen hold là một bất lợi lớn. Nó chỉ đơn giản là khó để đạt được loại góc độ thuận tay:

Cách cầm vợt dọc cổ điển:

Kiểu đánh trái tay với vợt dọc hiện đại:

Lưu ý rằng khuỷu tay trong vợt dọc bị khống chế và gần cơ thể, do đó hạn chế sức mạnh của việc có thể xoay cổ tay ra ngoài trong khi vẫn duy trì thăng băng. Ngoài ra, chuyển từ pen hold thuận tay sang trái tay truyền thống sẽ đòi hỏi phải quay của bề mặt vợt, trong khi shakehand sử dụng cả hai bên một cách dễ dàng. Mặt khác, pen hold nhạy cảm hơn với các góc độ và thường có thể phát triển thêm nhiều đường bóng hơn. Mặc dù kỹ thuật móc giật dùng pen hold đã rút ngắn khoảng cách giữa những VĐV chuyên nghiệp, nhưng là khó khắn cho người mới bắt đầu. Cho đến khi có sự tinh thông, vợt dọc có thể sinh ra quá nhiều bất lợi cho kỹ thuật trái tay bằng cách nhấn mạnh vào lợi ích của thuận tay. Vì vậy cần phải có những bước bộ pháp đặc biệt để duy trì kỹ thuật thuận tay. Với hai học viên có cùng thời gian luyện tập, người chơi shakehand phải "đa dạng hóa" dành thời gian đáng kể cho cả hai bên, trong khi một người chơi bút có thể tập trung vào thuận tay và di chuyển. Một câu hỏi thú vị nữa là làm thế nào mà phong cách cầm nắm có hiệu quả theo phong cách của chiến thuật của người chơi ? Bởi vì người chơi shakehand cảm thấy thoải mái hơn với cả hai bên, họ có xu hướng phát triển thành giật có khả năng đánh rally ở khoảng cách xa. Khoảng cách cho thời gian nhiều hơn và bù đắp cho tốc độ chân. Họ là những "vận động viên quần vợt" cố gắng xây dựng lợi thế dần dần trong suốt thời gian của trận đấu. Những người cậm vợt kiểu pen holder là những người chơi gần bàn, họ sẽ tạo áp lực bằng những cú thuận tay để tránh những màn rally kéo dài. Họ chuyên giao bóng và dứt điểm, do đó họ dành nhiều thời gian đào tạo hoàn thiện giao bóng. Khi những pha chạm vợt tăng tốc độ của quả bóng buộc cả hai người chơi ở tầm xa, người chơi {vợt dọc|pen holder} sẽ phải bao phủ một phạm vi rộng hơn. Ngay cả việc di chuyển cũng rất có thể sẽ gặp khó khăn và thậm chí cả tay trái ngược lại sẽ phải vật lộn với khoảng cách xa. Người chơi vợt dọc có xu hướng trở nên rất chiến thuật, có nhiều góc độ, và thậm chí còn nguy hiểm hơn về sự lựa chọn đường bóng. Kết luận. Trong lịch sử bóng bàn, đẳng cấp về kỹ thuật luôn được đánh giá cao hơn phong cách. Nhưng một điều quan trọng hơn đó chính là môi trường thi đấu và luyện tập sẽ ảnh hướng lớn tới bạn.