Lý thuyết về xoáy trong bóng bàn

Ngày đăng 20/07/2017 08:27

Trong phần mở đầu ta đã tìm hiểu về các dụng cụ bóng bàn và đôi nét về cách thức hoạt động của bóng. Trong phần này chúng ta sẽ đi sâu vào các lý thuyết về xoáy trong bóng bàn.

Lý thuyết về xoáy trong bóng bàn

1. Tính chất của bóng xoáy. a. Đường bay của bóng xoáy Khi bóng xoáy, bóng nảy trên bàn và bay trở lại từ mặt vợt của đối phương sẽ có sự khác biệt rõ rệt so với khi không xoáy Bóng không xoáy khi bay chỉ chịu phản lực là lực cản chính diện của không khí nên tốc độ bay giảm dần. Còn bóng xoáy khi bay làm cho không khí xung quanh hình thành dòng hoàn lưu (xoáy tròn). Như vậy bóng xoáy trong khi bay ngoài lực cản không khí còn chịu một lực vuông góc với đường đi của bóng.
Chọn mua bàn bóng bàn chất lượng
* Đặc điểm của bóng xoáy lên. Khi bóng xoáy lên trong lúc bay phương của lực tác động vào bên cạnh bóng có hướng đi xuống dưới nên bóng rơi nhanh, đường vòng cung cong hơn. Điều này làm rút ngắn cự ly của bóng đánh ra, giảm thời gian bay của bóng. Vì vậy tốc độ bóng xoáy lên nhanh, độ cong lớn. * Đặc điểm của bóng xoáy xuống. Khi bóng bay xuống thì lực tác động vào bên cạnh bóng có hướng đi lên. Vì vậy đặc điểm bay của loại bóng xoáy là giảm thời gian rơi của bóng, giảm độ cong, tăng cự ly của bóng đánh ra. Do đường vòng cung của bóng xoáy xuống không tốt, khi tốc độ nhanh dễ bay ra ngoài bàn, nhưng bóng xoáy xuống có tốc độ chậm thì lại tương đối vững và chắc bóng. * Đường bay của bóng xoay nghiêng. lực tác động vào bên cạnh làm bóng xoáy nghiêng bên trái sẽ đi sang bên phải và ngược lại. * Đặc điểm bay của bóng xoáy nghiêng lên và xoáy nghiêng xuống. Do bóng xoáy nghiêng lên, xuống là tổng hợp của xoáy nghiêng với xoáy lên hoặc xoáy xuống. Do vậy trong khi bay bóng vừa có đặc điểm của bóng xoáy nghiêng vừa có đặc điểm của bóng xoáy lên hoặc xoáy xuống. xoáy trong bóng bàn b. Đặc điểm bật bàn của bóng xoáy. * Đặc điểm bật bàn của bóng xoáy lên. Khi chạm mặt bàn, do tác dụng xoáy lên nên bóng gần như lăn ra trước làm cho tốc độ sau khi bật lên tăng nhanh. Bóng càng xoáy nhiều thì xu hướng lao trước càng nhanh và ngược lại.
Mua bàn bóng bàn
* Đặc điểm bật bàn của bóng xoáy xuống. Khi chạm mặt bàn do xoáy xuống bóng sẽ lăn ra sau ngược với đường đi tạo ma sát nên tốc độ sau đó sẽ chậm lại, không đi mạnh về trước và làm khó đối phương khiến họ không thể dùng sức mạnh để đánh bóng. * Đặc điểm bật bàn của bóng xoáy nghiêng. Khi chạm mặt bàn, theo lý thuyết điểm đầu trục quay tiếp xúc với mặt bàn không có tác dụng lăn. Nhưng trong thực tế đánh bóng, bóng xoáy nghiêng thường có cả thành phần xoáy thuận hoặc xoáy nghịch. Do xoáy thuận hay xoáy nghịch thường chạm bàn với tốc độ xoáy lớn nhất, ngoài ra thân bóng tiếp xúc với mặt bàn nên bóng sau khi bật bàn sẽ nghiêng về một bên. Bóng xoáy thuận sau khi bật bàn sẽ đi sang phải, bóng xoáy nghịch sau khi bật bàn sẽ đi sang trái.
c. Đặc điểm bật trở lại trên mặt vợt của bóng xoáy. * Đặc điểm khi bật trở lại trên mặt vợt của bóng xoáy lên. Khi tiếp xúc với mặt vợt, bóng xoáy lên có xu hướng bật trở lại theo hướng đi lên làm cho bóng đánh trả dễ bị nảy lên quá cao, thậm chí bay khỏi bàn. Vì vậy khi dùng các phương pháp đánh trả bóng xoáy lên phải điều chỉnh góc vợt đồng thời tăng sức mạnh hướng xuống dưới để hạn chể bóng nảy quá cao. * Đặc điểm bật trở lại trên mặt vợt của bóng xoáy nghiêng. Khi tiếp xúc với mặt vợt bóng xoáy xuống dưới và bật trở lại theo hướng xuống dưới, khi đánh trả dễ bị cắm lưới. Vì vậy khi dùng các phương pháp đánh trả bóng xoáy xuống phải điều chỉnh góc vợt đồng thời tăng lực lên phiá trên bóng để triệt tiêu lực chúc xuống dưới của bóng xoáy xuống.
Bàn bóng bàn Song Ngư 308
* Đặc điểm bật trở lại trên mặt vợt của bóng xoáy nghiêng. Khi tiếp xúc với mặt vợt bóng xoáy nghiêng có xu hướng lăn về 1 bên (phải hoặc trái) khiến cho việc đỡ bóng thường lệch ra ngoài bàn. Do vậy khi đánh trả bóng xoáy nghiêng cần điều chỉnh mặt vợt nghiêng ngược lại với hướng lệch sang bên của bóng xoáy nghiêng đồng thời tăng thêm lực ngược hướng này để điều khiển bóng không bị lệch sang một phía và rơi rà khỏi bàn. * Đặc điểm nảy trở lại của bóng xoáy nghiêng xoáy lên và xoáy nghiêng xoáy xuống. Bằng cách phân tích giống như trên, bóng xoáy nghiêng xoáy lên bên trái khi tiếp xúc với mặt vợt cũng sẽ bị lệch lên trên phía bên trái. Tới đây bạn cũng luận ra được đặc điểm bật trở lại trên vợt đối với các loại bóng xoáy khác thôi.
2. Các khu vực trên bề mặt bóng xoáy Khi xoáy, mức độ bật lên khác thường trên mặt bàn và mức độ bắn lệch sang bên đều tỷ lệ thuận với tốc độ xoáy với vị trí bóng tiếp xúc với mặt bàn và mặt vợt. Trên quả bóng xoáy được chia làm 4 khu vực: + Khu vực xoáy nhanh nhất là khu vực mà ở đó có tốc độ bóng quay là lớn nhất, nếu bóng xoáy nghiêng tiếp xúc với mặt bàn ở điểm này sẽ bật sang 1 bên với tốc độ nhanh nhất. Khi đánh trả bóng xoáy nếu đánh vào đúng chỗ này thì dễ bị “ăn xoáy” nhất.
Sự khác nhau giữa bàn bóng bàn trong nhà và ngoài trời
+ Khu vực xoáy nhanh là khu vực mà ở đó tốc độ quay cũng khá nhanh nhưng chậm hơn so với khu vực xoáy nhanh nhất. Nếu bóng xoáy nghiêng tiếp xúc với mặt b àn ở khu vực này thì thì bóng sẽ bật sang đột ngột. Khi đánh trả, nếu đánh vào khu vực này vẫn bị ăn xoáy giống như trên. + Khu vực xoáy yếu: Là khu vực mà ở đó tốc độ quay của bóng tương đối nhỏ. Nếu bóng xoáy tiếp xúc với mặt bàn ở khu vực này thì bóng sẽ không bật sang bên nhiều. + Khu vực xoáy rất yếu nhất: Là khu vực mà ở đó bóng xoáy với tốc độ rất nhỏ, nếu bóng xoáy nghiêng chạm với mặt bàn ở chỗ này thì bóng sẽ bật sang bên với khoảng cách khá ít. Khi đánh trả nếu có khả năng thì tốt nhất là đánh vào khu vực này để không bị lệch.
Mua bàn bóng bàn giá rẻ tại banbongbangiare.com