Đau mắt cá chân là bệnh gì và cách điều trị

Ngày đăng 28/12/2022 10:44

Đau mắt cá chân là do nhiều nguyên nhân gây ra và nhiều người mong muốn tìm ra phương pháp giảm đau mắt cá chân càng sớm càng tốt. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm về căn bệnh này qua nội dung dưới đây.

Mắt cá chân phải chịu áp lực từ trọng lượng của cơ thể và việc di chuyển nên thường là nơi bị chấn thương và khó chịu. Mặc dù bệnh thường nhẹ và có thể được điều trị tại nhà, nhưng quá trình hồi phục có thể mất nhiều thời gian. Các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn mắc một căn bệnh nghiêm trọng, nhất là nếu do bị chấn thương.

Những dấu hiệu và triệu chứng của đau mắt cá chân là gì?

dau-hieu-trieu-chung-dau-mat-ca-chan

Các triệu chứng kèm theo sẽ khác nhau tùy thuộc vào căn nguyên của bệnh, ví dụ:

• Trật khớp mắt cá chân: khó chịu, phù nề và bầm tím xảy ra sau khi tập thể dục mạnh hoặc lặp đi lặp lại.

• Viêm gân Achilles gây khó chịu ở mắt cá chân và gót chân, cũng như đau bắp chân khi đi nhón chân.

• Viêm bao hoạt dịch được đặc trưng bởi đỏ, sưng và khó chịu âm ỉ.

• Các triệu chứng gãy xương mắt cá chân bao gồm đau dữ dội ngay lập tức, sưng tấy, phát ra âm thanh "bốp" khi bị thương, đi lại khó khăn và mắt cá chân ở một góc độ bất thường.

dau-hieu-trieu-chung-dau-mat-ca-chan-2

Thông thường, người bệnh có thể tự điều trị khó chịu ở mắt cá chân tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ; đó là: sưng mắt cá chân hoặc khó chịu; bị biến dạng nặng hoặc có vết thương hở; các triệu chứng nhiễm trùng bao gồm mẩn đỏ, khó chịu và nóng ở vùng bị nhiễm bệnh, cũng như nhiệt độ cao 38°C; đau không thể chịu đựng được; sau 2-5 ngày điều trị tại nhà, vết sưng vẫn tiếp tục; cơn đau kéo dài vài tuần…

Để chẩn đoán nguyên nhân chấn thương mắt cá chân, bác sĩ sẽ kiểm tra và phân tích tình trạng sưng và bầm tím ở mắt cá chân và bàn chân của bạn. Một số loại khó chịu ở mắt cá chân cần chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ để đánh giá xem có bất kỳ tổn thương xương hoặc mô mềm nào không. Nếu bác sĩ nghi ngờ nhiễm trùng, có thể làm sinh thiết để kiểm tra.

Cách giảm khó chịu ở mắt cá chân tại nhà

Để giảm bớt khó chịu ở mắt cá chân tại nhà, người bệnh nên:

dieu-tri-dau-mat-ca-chan

- Nghỉ ngơi: hạn chế di chuyển trong vài ngày đầu và sử dụng nạng hoặc gậy nếu bạn phải đi bộ hoặc di chuyển để tránh đặt mắt cá chân dưới sức nặng của cơ thể.

- Chườm lạnh: chỉ nên chườm túi đá lên mắt cá chân trong 90 phút mỗi lần. Sử dụng phương pháp này 3-5 lần mỗi ngày trong ba ngày sau khi bị thương. Điều này sẽ giúp giảm phù nề và khó chịu.

- Dùng băng gạc: quấn mắt cá chân bị thương bằng băng thun. Đừng quấn chặt đến mức mắt cá chân và ngón chân của bạn bị tê hoặc tím tái.

- Nâng cao chân: nâng cao mắt cá chân của bạn cao hơn tim vào bất cứ lúc nào có thể.

- Để giảm đau và sưng, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc không kê đơn như paracetamol hoặc ibuprofen. Khi cảm giác khó chịu đã giảm bớt, nhẹ nhàng xoay cổ chân theo vòng tròn. Xoay theo cả hai hướng và dừng lại nếu bạn cảm thấy đau.

Điều trị và phục hồi sau chấn thương mắt cá chân hiệu quả với máy tập phục hồi chức năng.

Xem thêm: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html