Góc chuyên gia : Chạy bộ có giúp bạn tăng cường thể lực không ?

Ngày đăng 25/12/2019 14:35

Chạy bộ là môn thể dục thể thao đơn giản không đòi hỏi kỹ thuật hay khả năng gì đặc biệt nên ai cũng có thể tham gia. Tuy nhiên để chạy bộ có tác dụng và hiệu quả mong muốn thì đòi hỏi người tập phải biết chạy bộ đúng cách.

Góc chuyên gia : Chạy bộ có giúp bạn tăng cường thể lực không ?

goc-chuyen-gia-chay-bo-co-giup-ban-tang-cuong-the-luc-khong

Tư thế chạy đúng sẽ là yếu tố đầu tiên giúp bạn không chỉ chạy nhanh mà còn chạy bền và ít tốn sức nhất. Dáng chạy đúng là dáng người thẳng, hơi đổ về phía trước một chút sẽ giảm tối đa áp lực lên đầu gối của bạn. Mặc dù vậy, không nên ngả quá về đằng trước hay đằng sau vì như vậy sẽ vô tình tạo áp lực lên các khớp xương hông, xương chân của bạn và có thể gây tình trạng xóc hông. 

Khi chạy, cơ thể phải thẳng nhưng vẫn phải giữ được sự tự nhiên và thả lỏng, đừng cố gồng mình lên nếu không sẽ rất nhanh bị mỏi đó. Với những người có kinh nghiệm chạy bộ thì chỉ cần nghe qua tiếng bước chân khi chạy thôi cũng có thể đoán được một người có đang chạy đúng cách hay không, chứng tỏ cách bước dậm chân cũng rất quan trọng khi chạy. 

goc-chuyen-gia-chay-bo-co-giup-ban-tang-cuong-the-luc-khong-1

Khi muốn chạy dài thì tiếng bước chạy của bạn nên càng nhẹ càng tốt, tốt nhất là không phát ra âm thanh và dồn áp lực khi tiếp đất vào phần đầu bàn chân chứ không phải gót chân nhé.

Cách hít thở chắc chắn là yếu tố mà bất kì ai khi chạy bộ hay tập thể thao đều phải quan tâm. Trong thực tế, khi chạy bộ, nhiều người không biết thường có thói quen thở bằng miệng vì cho rằng như vậy lấy được nhiều không khí hơn, thế nhưng trái lại, đây lại là cách khiến cơ thể bị mất nước và nhanh kiệt sức hơn. 

goc-chuyen-gia-chay-bo-co-giup-ban-tang-cuong-the-luc-khong-2

Cách thở đúng là hít sâu vào bằng mũi và thở nhẹ ra bằng miệng để lấy đủ oxi và đẩy oxi vào sâu để cung cấp cho cơ thể. Việc hít thở đúng không phải việc dễ và cần có sự luyện tập nên bạn hãy kiên trì, đừng nóng vội. Hãy luyện tập từ từ để mỗi lượt hít thở đều phối hợp nhịp nhàng với các bước chạy của bạn trước khi tăng tốc chạy nhanh. 

Trong thời gian đầu tập chạy một số bạn hay gặp phải những cơn đau bất thường ở bên bụng mà không hiểu tại sao. Lý giải cho việc này chính là do cơ thể bạn đang bị mất nước và cần bổ sung ngay vì khi mất nước, chúng ta dễ bị căng cơ hơn. 

goc-chuyen-gia-chay-bo-co-giup-ban-tang-cuong-the-luc-khong-3

Để xử lý tình trạng này, trước khi đi tập 30 phút, bạn hãy uống trước một cốc nước đầy và thêm vào đó, hãy giữ thói quen mang một chai nước theo mình để bổ sung nước đều đặn sau mỗi 30 phút chạy để bù lại lượng nước bị mất qua đường mồ hôi. 

Cuối cùng, một chế độ tập luyện phù hợp, vừa sức sẽ là yếu tố tuyệt vời giúp bạn vừa giữ được sức khỏe dẻo dai, thân hình cân đối vừa đỡ mất nhiều thời gian đó. Nếu muốn tăng cường thể lực, các bài tập với cường độ cự ly dài sẽ phù hợp với bạn và tăng dần độ khó khi đã tập quen. 

Mong rằng những thông tin hữu ích trên đây sẽ đem đến cho bạn những thành công trong việc tập thể dục với môn chạy bộ.
 

 

Tags : lựa chọn máy chạy bộ tại nhà không khó, đối tượng nào nên sử dụng máy chạy bộ.