Hiểu đúng về giảm cân và giảm mỡ

Ngày đăng 07/04/2023 14:38

Giảm cân và giảm mỡ là những thuật ngữ mà chúng ta thường sử dụng thay cho nhau trong nhiều trường hợp, dù trên thực thế chúng lại không giống nhau. Vậy phải hiểu như thế nào cho đúng để thực hiện hiệu quả nhằm đem lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe và thể hình?

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ cung cấp các thông tin chi tiết giúp các bạn hiểu đúng về giảm cân và giảm mỡ nhé.

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

giam-can-vs-giam-mo

Giảm cân là giảm trọng lượng tổng thể, bao gồm cả mỡ, cơ, và nước; Trong khi đó giảm mỡ về cơ bản chỉ là giảm lượng chất béo thừa. Giảm mỡ do đó tốt và có lợi cho sức khỏe nhiều hơn so với giảm cân.

Từ thực tế đó cho thấy việc chúng ta bước lên cân, nhìn vào kim rồi thảng thốt giật mình khi thấy trọng lượng cơ thể gia tăng là không cần thiết. Bản thân cân chỉ cho biết cân nặng của chúng ta là bao nhiêu, chứ không cho biết lượng mỡ trong cơ thể.

Để nhận biết chính xác về mỡ thừa chúng ta cần đo tổng phần trăm lượng mỡ cơ thể, điều này cần thực hện tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, cũng cần nhận thức rằng không phải mỡ nào cũng xấu. Trong cơ thể của chúng ta có mỡ trắng và mỡ nâu, mỡ dưới da, mỡ thừa nội tạng, và mỡ ở dạng năng lượng dụ trữ trong cơ bắp để sẵn sàng cho các họat động sống. Chỉ có mỡ trắng ở dưới da và trong nội tạng là nguy hiểm và cần loại bỏ.

Tại sao giảm béo tốt hơn giảm cân?

Một số chế độ ăn kiêng sở di mang tới kết quả nhanh là do giảm cân tổng thể thay vì giảm mỡ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã giảm cả cơ nạc, trong khi giảm cân bền vững, hay tập luyện thể dục thể thao là hướng tới tăng cơ – giảm mỡ một cách bền vững. Bạn cần giảm mỡ trong khi tăng lượng cơ nạc để cơ thể săn chắc và khỏe mạnh hơn.

giam-can-vs-giam-mo-2

Chất béo thừa chính là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, trong khi việc mấ cơ có thể gây hại cho sức khỏe. Duy trì tỷ lệ cơ bắp khỏe mạnh không chỉ mang đến sức khỏe mà còn xây dựng vẻ đẹp hình thể, phòng ngừa một số bệnh mạn tính.

Hệ cơ khỏe mạnh cũng giúp chúng ta duy trì lượng đường huyết trong cơ thể, giảm nguy cơ viêm nhiễm, tiểu đường, gia tăng tốc độ trao đổi chất. Đối với những người có nhu cầu giảm mỡ thì việc giảm đi khối lượng cơ nạc cũng làm suy giảm khả năng đốt cháy calo thừa cơ thể, và thứ bạn nhận được chính là… chất béo dư thừa.

Qua các thông tin và phân tích ở trên có thể nhận thấy việc giảm cân thường diễn ra nhanh hơn, theo cơ chế mất nước, giảm khối lượng thông qua việc tăng đào thải, giảm hấp thu; Còn giảm mỡ cần nhiều thời gian vì cơ chế của chúng ta lúc này là siết cơ, tiêu mỡ và tăng cường chuyển hóa năng lượng. Để giảm béo hiệu quả thì các bạn nên tập trung vào giảm mỡ, cần giảm lượng calo tiêu thụ, kết hợp với chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Nguồn: Luyện tập giúp giảm mỡ hiệu quả và an toàn với giàn tạ đa năng tại nhàhttps://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html