Khung tập tay chân cho người bệnh tai biến

Ngày đăng 04/12/2023 16:48

Tai biến mạch máu não xảy ra khi mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc vỡ khiến cho các tế bào não bị chết dần do không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng. Đây là tình trạng nguy hiểm, có thể gây tử vong, hoặc để lại nhiều di chứng nghiêm trọng. Người bệnh sau giai đoạn cấp cứu tích cực cần được sớm tập phục hồi chức năng để nhanh chóng phục hồi.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về Khung tập tay chân cho người bệnh tai biến nhé.

Cấu tạo vào tác dụng của khung tập tay chân cho người bệnh tai biến

may-tap-phcn-tay-chan-dual-bike

Khung tập tay chân cho người bệnh tai biến có cấu tạo rất đơn giản với một trụ sắt ở dưới được gắn bộ phận tập đạp chân, ở trên là bộ phận tập quay tay. Khi tập, người dùng ngồi trên ghế, để khung ở trước mặt và thực hiện các động tác.

Khung được làm từ thép, bên ngoài sơn tĩnh điện. Kích thước dài 40 cm, rộng 45 cm, cao 73 - 76cm (có thể điều chỉnh để phù hợp với từng đối tượng cụ thể), trọng lượng 3.7 kg. Người dùng có thể tập riêng cho tay, chân hoặc phối hợp cả 2 bộ phận cùng lúc. Trên thiết bị có núm điều chỉnh kháng lực để thay đổi độ khó của bài tập.

Sử dụng khung tập tay chân cho người bệnh tai biến mang đến nhiều lợi ích thiết thực:

- Tập phục hồi lại cơ khớp, khả năng co giãn bình thường của các dây thần kinh.

- Tập mạnh cho các cơ ở bên tay, chân bị yếu.

- Tập khả năng phục hồi lại các phản xạ thần kinh.

- Tập kéo căng – co – duỗi cho các khớp ở tay và chân.

- Kích thích tuần hoàn máu tại các vùng cơ thể bị liệt.

Lưu ý: Khung tập tay chân cho người bệnh tai biến sử dụng cho người bị tai biến nhẹ, có thể tự ngồi được. Nếu bệnh nặng các bạn có thể cân nhắc dùng thiết bị phục hồi chức năng 3 trong 1, 4 trong 1, xe đạp tập thể dục có càng đỡ ở 2 bên…

Dấu hiệu tai biến mạch máu não

dau-hieu-tai-bien-mach-mau-nao

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mộ số dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não nhé:

- Khuôn mặt buồn rầu, bị méo 1 bên: Do máu cung cấp cho não bị giảm dần và gây tổn thương cho các thần kinh tác động lên cơ mặt. Hãy yêu cầu người bệnh thử cười, nếu thấy nụ cười bị lõm một phần, một bên mặt xệ xuống thì đó là một trong những dấu hiệu của tai biến.

- Khả năng cử động của cánh tay giảm dần: Máu lên não không đủ khiến cho khả năng vận động bị giảm, nhất là ở tay. Người bệnh thấy tay tê dại, khó cử động. Hãy yêu cầu người bệnh thử giơ tay lên cao, sẽ có 1 tay giơ được, tay kia thì không.

- Thị lực giảm dần: Nguyên nhân do thùy não chịu trách nhiệm về khả năng nhìn không có đủ oxy nên hoạt động giảm dần khiến thị lực bị ảnh hưởng. Người bệnh thấy mọi thứ như nhòe đi, mờ dần.

- Nói lắp: Do máu đông cản trở lưu thông máu lên phần não bộ làm nhiệm vụ điều khiển việc nói năng, giao tiếp khiến cho người bệnh nói lắp, không nói được câu dài, nó không rõ lời.

- Hoa mắt, chóng mặt: Do thiếu máu não, rất phổ biến và gặp ở hầu hết trường hợp tai biến.

- Dáng đi bất thường: Bệnh nhân không thể đi lại hoặc di chuyển khó khăn.

- Đau đầu: Thiếu oxy lên não khiến cho người bệnh bị đau đầu dữ dội, đau theo cơn, thậm chí cảm giác như đầu muốn nổ tung.

- Khó thở: Thở hổn hển, tim đập nhanh.

Ngoài ra người bệnh còn có thể bị nấc cụt, tim đập nhanh. Khi có những dấu hiệu trên các bạn nên nhanh chóng đưa người thân vào bệnh viện để được khám và cấp cứu kịp thời, để lâu sẽ bỏ lỡ “thời gian vàng” để cứu chữa tai biến mạch máu não!

Nguồn:  máy tập phục hồi chức năng tay chân