Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh vôi hóa cột sống

Ngày đăng 20/09/2023 14:25

Vôi hóa cột sống là hiện tượng lắng đọng canxi tại các khớp xương, gây ra tình trạng thoái hóa, hình thành các gai cột sống, cử động của khớp bị hạn chế. Các khớp dễ bị vôi hóa nhất là cổ và sống lưng. Trước đây bệnh thường chỉ thấy trên những người cao tuổi, nhưng hiện nay có cả ở người trẻ tuổi do thói quen xấu trong sinh hoạt cũng như sai tư thế, lười vận động.

Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu về các nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh vôi hóa cột sống nhé.

Dấu hiệu vôi hóa cột sống

benh-voi-hoa-cot-song-2

Vôi hóa cột sống có các biểu hiện như:

- Cảm thấy cứng, khó vận động tại những vị trí bị vôi hóa. Đơn cử như thoái hóa đống sống lưng khiến cho người bệnh khó khăn khi xoay hoặc cúi người xuống.

- Đau buốt dữ dội ở vị trí bị vôi hóa và lan ra những khu vực ở gần đó.

- Tê bì bàn tay và bàn chân do bệnh ảnh hưởng tới tuy sống cũng như dây thần kinh liên chi.

- Vôi hóa kèm theo gai cột sống khiến cho người bệnh có cảm giác bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, ù tai, hay quên.

Nguyên nhân của vôi hóa đốt sống

benh-voi-hoa-cot-song

Chấn thương: Khi bị chấn thương, cơ thể chúng ta có phản xạ tự nhiên, thực hiện tích tụ canxi để bảo vệ phần xương bị thương tổn. Sự tích tụ canxi lâu ngày dẫn tới vôi hóa.

Thoái hóa cột sống: Ở người lớn tuổi, tình trạng cột sống bị thoái hóa khiến tạo thành các gai xương, gây ra hiện tượng vôi hóa.

Sai tư thế: Sai tư thế trong sinh hoạt, nhất là khi ngồi làm việc kéo dài, tiếp xúc thường xuyên với máy tính là nguyên nhân khiến bệnh xuất hiện ở nhiều người trẻ. Ngồi nhiều, ít vận động ảnh hưởng tới cột sống, theo thời gian dẫn tới lắng đọng canxi, sau đó tiến triển thành vô hóa cột sống.

Vôi hóa cột sống có điều trị khỏi được không?

Vôi hóa cột sống có thể được chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, do bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu nên nhiều trường hợp bỏ qua giai đoạn lý tưởng trong điều trị.

Để xác định tình trạng vôi hóa cột sống thì các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp chẩn đoán thông qua cử động khớp và hình ảnh. Cụ thể, các bác sĩ tiến hành sờ nắn để kiểm tra sự linh hoạt của các khớp xương, khi xương cứng sẽ gây khó cử động, từ đó có thể dự đoán tình trạng vôi hóa diễn ra tại khớp. Bên cạnh đó, chụp X-quang và MRI giúp các bác sĩ xác định mức độ nặng nhẹ của quá trình vôi hóa.

Người bệnh vôi hoa cột sống có thể dùng thuốc để giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, lạm cụng thuốc sẽ ảnh hưởng tới gan, thận, dạ dày. Một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay là trị liệu thần kinh cột sống kết hợp với vật lý trị liệu. Các bác sĩ sử dụng tay, kết hợp với máy để nắn chỉnh các đốt xương, đưa trở lại về vị trí tự nhiên, giúp đĩa đệm và dây chằng phục hồi tốt nhất.

Khi có những dấu hiệu của vôi hóa cột sống thì các bạn nên nhanh chóng tới bệnh viện chuyên khoa xương khớp để được khám và điều trị tốt nhất !

Nguồn: Hồi phục vôi hóa cột sống với  thiết bị vật lý trị liệu phục hồi chức năng.