Trật khớp cổ tay bao lâu thì khỏi ?

Ngày đăng 21/07/2023 14:37

Khi bị đau khớp cổ tay nhiều người có thói quen tự ý mua thuốc về dùng. Tuy nhiên, cách làm này chỉ có thể giảm đau tạm thời chứ không giúp điều trị bệnh tận gốc. Bởi cơn đau có thể báo hiệu nhiều vấn đề bên trong cấu trúc khớp cổ tay như: Giãn hoặc dây chằng, lệch đầu xương ở trong ổ khớp… Việc chậm trễ điều trị hoặc sai cách có thể khiến cho các cơn đau thêm trầm trọng, ảnh hưởng tới hoạt động của cổ tay, cũng như gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý xương khớp.

Trật khớp cổ tay bao lâu thì khỏi ? Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.

Nguyên nhân gây trật khớp cổ tay

trat-khop-co-tay-bao-lau-khoi

Nhiều người lầm tưởng rằng cổ tay chỉ đơn giản là môt khớp nối nằm ở giữa bàn tay và cẳng tay. Tuy nhiên, thực tế là cấu trúc của phần xương cổ tay lại tương đối phức tạp với 15 đầu xương riêng biệt, được hợp thành bởi nhiều khớp nối và hệ thống dây chằng, giúp cho cổ tay được hoạt động dễ dàng.

Dây chằng nối giữa các xương cũng rất dễ bị tác động, dẫn tới nguy cơ cao bị giãn hoặc đứt và gây ra những tổn thương sâu vào khớp xương cổ tay. Các vận động sai cách như vặn, uốn, chịu tác động động ngột của ngoại lực lên cổ tay đều có thể khiến đứt dây chằng, cáu trúc xương bị ảnh hưởng, trật khớp.

Các nguyên nhân phổ biến gây trật khớp cổ tay gồm:

- Tác động lực mạnh lên cổ tay hoặc liên tục khiến dây chằng bị tổn thương. Dây chằng đứt khiến xương cổ tay bị di lệch và gây trật khớp.

- Vận động sai cách khi làm việc nặng, sai tư thế kéo dài.

- Có tiền sử bị viêm khớp, hội chứng ống cổ tay.

Trật khớp cổ tay bao lâu thì khỏi ?

trat-khop-co-tay-bao-lau-khoi-2

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Trật khớp cổ tay có nhiều cấp độ khác nhau,thời gian hồi phục phụ thuộc vào mức độ tổn thương, vị trí trật, trật hở hay kín, các tổn thương liên quan khác, thời gian phát hiện và áp dụng điều trị, thể trạng người bệnh, sự tuân thủ phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng. Phần lớn trường hợp bị trật khớp cổ tay cấp tính sau khi được điều trị đúng cách có thể bình phục sau vài tuần.

Do đó điều quan trọng là khi có những biểu hiện của trật khớp cổ tay, nhất là sau khi bị vấp ngã, xảy ra tai nạn thì các bạn nên nhanh chóng tới bệnh viện.

Có thể nhận thấy trật khớp cổ tay là sự di chuyển cảu các đầu xương ra khỏi vị trí tự nhiên ban đầu. Nó có thể xảy ra ở hầu khắp các khớp. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như gãy xương, tổn thương mạch máu, nhiễm trùng, tổn thương thần kinh, và thoái hóa khớp. Mong rằng với các chia sẻ trên đây các bạn hiểu hơn về tình trạng trật khớp cổ tay và có được biện pháp xử lý phù hợp khi không may gặp phải chấn thương này.

Nếu còn câu hỏi nào khác, hoặc có nhu cầu mua các loại máy tập thể dục, thiết bị phục hồi chức năng… Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể, cung cấp dụng cụ chính hãng !

Nguồn: Phục hồi chức năng với  dụng cụ tập vật lý trị liệu.