Lý do tập bắp chuối không to được và cách khắc phục

Ngày đăng 12/05/2023 16:43

Bắp chuối được xem là nhóm cơ có tầm quan trọng thứ 2 ở chân sau cơ đùi. Nhóm cơ này góp phần tạo nên phần dưới cơ thể vững chắc. Mặt khác, nhiều gymer gặp phải tình trạng "củ khoai cắm trên que tăm" khi tập mãi mà bộ cơ bắp chân không thể phát triển.

Trong bài viết này Daiviet Sport sẽ chia sẻ về Lý do tập bắp chuối không to được và cách khắc phục nhé.

Nguyên nhân khiến cơ bắp chuối nhỏ

tap-luyen-bap-chuoi-2

- Do bẩm sinh: Mỗi người trong chúng ta có đặc điểm hình thể khác nhau giữa các nhóm cơ. Do đó không có gì khó hiểu khi cơ bắp chuối nhỏ hơn so với các cơ bắp khác; Điều này có thể đến từ di truyền.

- Ít vận động: Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra ra rằng việc ít vận động, nhất là khi còn trẻ sẽ khiến cho bắp chuối nhỏ. Ngược lại, việc vận động thường xuyên, liên tục co – duỗi sẽ khiến nhóm có này được kích thích và phát triển.

- Tập sai cách: Cơ bắp chuối được cấu tạo với nhiều sợi cơ rút chậm. Chính vì thế nếu tập với phương pháp tập tạ nặng, rep cao để thúc đẩy sự phát triển của các sợ cơ co nhanh vốn chiếm số lượng ít sẽ không hiệu quả. Các chuyên gia thể hình cũng chỉ ra rằng việc chăm chỉ tập bắp chuối với các máy tập chuyên sâu cũng chỉ giúp nhóm cơ này săn chắc hơn chứ không có tá dụng tăng trưởng về kích thước.

- Do tập chạy bền quá nhiều: Việc tập chạy bền khiến các cơ co rút chậm bị kích thích thường xuyên. Tuy nhiên, khi chạy bền quá lâu thì các cơ này lại có xu hướng nhỏ đi. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết điều này thông qua các vận động viên chạy marathon – vốn thường sở hữu thân hình khá thanh mảnh.

Biện pháp khắc phục cơ bắp chuối nhỏ

tap-luyen-bap-chuoi

Chúng ta có thể cải thiện cơ bắp chuối của mình thông qua quá trình luyện tập:

- Tập nhảy dây: Như đã đề cập ở trên, cơ bắp chuối có nhiều sợi cơ co rút chậm, nhảy dây kích thích nhóm cơ này phát triển và tăng kích thước. Tuy nhiên, các bài tập nên được thiết kế trong khoảng thời gian 30 phút trở xuống. Việc kéo dài thời gian tập cũng sẽ tương tự như chạy marathon, khiến bạn bị giảm cơ bắp.

- Gắn tập bắp chuối với các bài tập cơ bắp tổng hợp: Bài tổng hợp gồm 1 nhóm cơ chính cùng 2 – 3 nhóm cơ phụ tham gia. Nó được chứng minh là giúp các nhóm cơ tăng trưởng nhanh, và cơ bắp chuối cũng không phải là nhóm cơ ngoại lệ. Các bài tập với giàn tạ đa năng sẽ giúp phát triển cơ bắp chuối cũng như nhiều nhóm cơ khác trên cơ thể.

- Đưa bắp chuối lên đầu buổi tập: Nếu tập chân vào cuối buổi, khi đã thấm mệt thì bạn có thể không theo sát được bài. Việc đảo lên đầu sẽ giúp bạn huy động 100% thể lực để thực hiện bài tập hiệu quả.

- Kết hợp tạ nặng và nâng nhiều lần: Thay vì tập nặng với số lần ít hoặc tạ nhẹ mà nhiều lần bạn có thể thử tập chân với tạ nặng nhiều lần. Ban đầu có thể khá mệt, tuy nhiên việc kích thích động thời cả cơ co nhanh và cơ co chậm sẽ giúp tăng cường hiệu quả lên bắp chân.

Trên đây là một số Lý do tập bắp chuối không to được và cách khắc phục. Các bạn hãy áp dụng vào trong hoạt động tập luyện của mình để có được kết quả như ý nhé !

Nguồn: Tập thể hình tại nhà với giàn tạ đa nănghttps://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html