Những điều cần biết về massage và ghế massage cho bà bầu 

Ngày đăng 19/06/2019 20:17

Mang thai là khoảng thời gian rất đặc biệt của người phụ nữ. Đây là thời điểm người phụ nữ có sự thay đổi lớn cả về thể chất và tâm lý. Trong 9 tháng mang thai, phụ nữ sẽ tăng cân, cơ thể trở nên nặng nề hơn, đôi chân bị phù nề, đi lại khó khăn, có thể bị chuột rút về đêm, đau nhức xương khớp....

Không những thế, phụ nữ mang bầu còn có sự thay đổi rất lớn về tâm lý. Bà bầu thường nhạy cảm hơn, dễ bị căng thẳng, stress, hay cáu giận, tủi thân bất thường... Việc thay đổi cả về thể chất và tâm lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bà bầu và thật đáng buồn khi hầu hết các ảnh hưởng này đều tiêu cực. Đặc biệt, vấn đề tâm lý sẽ ảnh hưởng rất sâu sắc tới các bà bầu và thực tế là rất nhiều người phụ nữ đã bị trầm cảm sau khi sinh con.

Trong hoàn cảnh này, các bà bầu rất cần được chăm sóc và thư giãn để cải thiện sức khỏe thể chất và đặc biệt là tâm lý. Ngoài việc ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý, nhiều phụ nữ mang bầu cũng tìm đến phương pháp massage để thư giãn và cân bằng tâm lý trong thời gian mang nặng đẻ đau. 

Những điều cần biết về massage và ghế massage cho bà bầu 

Các động tác massage sẽ giúp bà bầu được thư giãn, giảm đau nhức và mệt mỏi do việc tăng cân rất nhanh khi mang thai. Đặc biệt, các bà bầu rất thích được massage chân là bộ phận bị phù nề và chịu áp lực lớn nhất trên cơ thể trong thời gian mang bầu. Về tâm lý, các động tác massage sẽ giúp cơ thể được thư giãn, tăng cường tuần hoàn máu, đặc biệt là cải thiện máu lên não. Việc massage thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp các bà bầu có tâm lý thoải mái và dễ ngủ hơn. Rõ ràng, việc có một giấc ngủ tốt sẽ góp phần cải thiện sức khỏe và tâm lý rất tốt.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại các động tác massage có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Theo các bác sĩ phụ sản, bà bầu chỉ nên thực hiện massage từ tháng thứ 4. Các động tác massage phần bụng phải thật nhẹ nhàng, chủ yếu là xoa bụng. Đối với các khu vực khác trên cơ thể như lưng, chân, tay thì chúng ta có thể thực hiện nhiều động tác massage khác nhau với cường độ mạnh hơn, nhưng vẫn phải nhẹ nhàng và phù hợp với thể trạng của bà bầu. 

Mặt khác, không phải bà bầu nào hay người nhà của họ cũng biết thực hiện các động tác massage cho phụ nữ trong quá trình mang thai. Việc đi tới các cơ sở massage hay thuê nhân viên massage về nhà riêng cũng khá bất tiện và có chi phí không rẻ. Trong hoàn cảnh này, việc sử dụng ghế massage toàn thân sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các nhà sản xuất có thể chế tạo ra một sản phẩm mô phỏng gần như chính xác các động tác massage bằng tay của con người. Thậm chí, ghế massage còn thuận tiện hơn vì có thể sử dụng tại nhà riêng. Bà bầu có thể dễ dàng điều khiển theo ý thích, tự lựa chọn các bài massage ở các khu vực mong muốn trên cơ thể và điều chỉnh cường độ phù hợp với bản thân. 

Về cơ bản, ghế massage toàn thân với hệ thống túi khí có thể mát xa nhẹ nhàng để giúp người dùng được thư giãn và cải thiện sức khỏe, tâm lý tốt hơn. Không những thế, ghế massage toàn thân còn có những chức năng đặc biệt như đèn chiếu hồng ngoại là những điều mà massage bằng tay không thể có được.

Tuy nhiên, bà bầu cũng phải hêt sức chú ý khi sử dụng ghế massage toàn thân để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi, chỉ nên mát xa thư giãn nhẹ nhàng, không nên bấm huyệt, nhất là huyejt chan. Chỉ nên dùng sản phẩm khi bước vào tháng thứ 4 của thai kỳ và cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.